“Phở” bước ra thế giới chính là hình ảnh ẩm thực đầy tự hào của người Việt Nam. Năm 2007, Phở được cập nhật là một trong 2.500 từ mới xếp vào từ điển thế giới Oxford & chính thức trở thành “ngôn ngữ của cả thế giới”.

Chuyện của “Phở” là chuyện trăm năm nay từ ngòi bút cố nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng… miêu tả hết lời trong các tập tiểu thuyết tên tuổi “Hà Nội Băm Sáu Phố Phường”, “Món Ngon Hà Nội”…
Ấy thế nhưng…hôm nay nghe Nhà K kể chuyện Phở như nào nhé.

Chẳng là, trong suốt 6 tháng ròng nghiên cứu trong nhà xưởng 500m2 K Products, chúng tôi ngày nào cũng được thử “Phở”. Bởi khó nhất trong các quy trình sản xuất không phải chỉ một bước, mà đến cả 5 bước, trong đó có sự điều chỉnh nhiệt độ và áp suất để thành phẩm không bị biến vị ban đầu cần chú ý hơn cả.

Chúng tôi được nhiều người thân quen gọi bằng cái tên vui tai “những người gói ghém vị truyền thống”.
Gói ghém như nào mà vị không được đổi, sản lượng phải tăng, bảo quản phải thuận lợi?

Những ngày nghiên cứu bắt đầu!
Chúng tôi quyết định không lạm dụng phụ gia thực phẩm công nghiệp để hướng đến ngành thực phẩm tiện lợi xanh sạch & an lành. Với những kinh nghiệm thực tiễn về các quy chuẩn chi tiết xuất khẩu Nhật Bản, chúng tôi đặt mục tiêu hoàn thiện dựa trên tiêu chuẩn của quốc gia khó tinh này. Bởi thế mà danh sách các nguyên liệu theo tiêu chuẩn đa phần được khoanh đỏ kiểm soát nghiêm ngặt.

Để có được vị “ngọt từ xương” đúng chuẩn “Phở”, chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng nguyên liệu tươi xương ống bò và heo ở các cơ sở đầy đủ giấy tờ kiểm soát nguồn gốc động vật và đặc biệt dùng nồi chuyên dụng cỡ lớn để ninh xương trong suốt 18 tiếng. Khi xương bạc trắng như vôi, vớt bỏ tuỷ để tránh cholesterol đã thu được thành phẩm nguyên liệu chính đầy hấp dẫn.

Tiếp đến các nguyên liệu nhiều mùi hương và màu sắc từ thành phần 100% thiên nhiên gồm quế thanh, hoa hồi, đinh hương, thảo quả, ngò, gừng ta, muối biển Long Sơn, đường phèn Quảng Ngãi và đặc biệt nước mắm cốt đậm đà hương thơm từ biển cả.

Với kỹ năng bảy bảy bốn chín bí quyết từ phòng nghiên cứu được điều phối bởi đầu bếp chuyên nghiệp, công thức đã được quyết định.

Nồi nước dùng phở ngọt thanh, màu nước trong, các nguyên liệu được phối hợp hài hoà tạo hương thơm đặc trưng ấm nóng, vừa tốt cho sức khoẻ vừa ngon miệng, dễ thưởng thức.

Tiếp đến các công đoạn sử dụng công nghệ tiệt trùng Retort để gia tăng sản lượng và bảo quản thuận lợi, dễ dàng quảng bá món ngon.

Chúng tôi đã có nhiều năm sống tại Nhật, hằng ngày quen với sự tiện lợi về thực phẩm châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc… Có hôm ra siêu thị, thấy gói phở gà Việt Nam quen quá, liền hí hửng mua về nấu ngay. Ấy mà về nhà đọc kỹ, Phở truyền thống Việt Nam lại gia công ở Thái Lan. Có chút chạnh lòng về tự tôn dân tộc, nhưng xem lại bao bì mẫu mã chỉn chu, sản phẩm lại an toàn không chất bảo quản nên thấy tò mò nhiều hơn. Khi làm theo hướng dẫn, tô phở hoàn thành có vị lạ lắm, phần lớn là mùi nước mắm và vị công nghiệp. Điều đó đã phần nào thúc đẩy chúng tôi tìm tòi về công nghệ, tích luỹ kiến thức, học hỏi Nhật Bản và quyết định mang máy móc công nghệ Nhật Bản về Việt Nam sản xuất.

Công nghệ này được thực hiện dựa trên nguyên lý tiệt trùng ở nhiệt độ cao và áp suất cao, sử dụng bao bì túi nhôm 4 lớp. Trong môi trường vô trùng, vi sinh vật đã được tiêu diệt không có khả năng tái nhiễm. Sản phẩm an toàn nhiệt độ thường 12 tháng mà không cần sử dụng chất bảo quản.

Điều quan trọng là ở nhiệt độ & áp suất cao chúng tôi đã rất vất vả để hoàn thành nghiên cứu không biến vị, giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon, thơm lành.

Vì tinh hoa ngọt lành vị Việt mà chỉ an toàn thôi chưa đủ, phải thật tươi ngon để tự hào giới thiệu đến mọi thực khách trong và ngoài nước.

Phở Nhà K, Phở Việt tròn vị!